หมอMFMคืออะไร?
  • 0 comments
ViewPoint_MFM_doctor_nurse

สวัสดีค่ะ วันนี้จะขอมาแนะนำให้แฟนเพจได้รู้จักหมอ MFM ที่มีชื่อเต็มในภาษาไทยว่า แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเวชศาสตร์มารดาและทารกในครรภ์ หรือในภาษาอังกฤษเรียกแพทย์กลุ่มนี้ว่า Maternal Fetal Medicine Specialist พูดง่ายๆก็คือสูติแพทย์ที่ทำการศึกษาต่อยอดภายหลังจากที่จบการฝึกอบรมสูติศาสตร์นรีเวชวิทยาแล้ว ซึ่งการศึกษาต่อยอดนี้ใช้ระยะเวลาทั้งหมด 2 ปีด้วยกัน ในระหว่างการฝึกอบรมงานหลักๆที่ได้รับมอบหมายคือ
• การตรวจคลื่นเสียงความถี่สูงหรืออัลตร้าซาวด์เพื่อประเมินทารกในครรภ์โดยมีระดับความละเอียดของการตรวจสูงขึ้นจากการตรวจอัลตร้าซาวด์ทั่วไปเนื่องจากเป็นผู้ให้คำปรึกษาในกรณีที่สงสัยหรือตรวจพบว่าทารกในครรภ์มีภาวะผิดปกติ
• การตรวจวินิจฉัยก่อนคลอดเพื่อคัดกรองและวินิจฉัยความผิดปกติของทารกในครรภ์ ซึ่งรวมถึงการเก็บสิ่งส่งตรวจต่างๆจากในครรภ์ เช่น การเจาะชิ้นเนื้อรก การเจาะน้ำคร่ำ และการเจาะเลือดสายสะดือทารก
• การดูแลสตรีตั้งครรภ์ที่มีความเสี่ยงสูงหรือมีโรคประจำตัวที่อาจมีผลต่อการตั้งครรภ์ โดยให้คำปรึกษาตั้งแต่การเตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์ การดูแลในระหว่างฝากครรภ์ ระยะคลอดและหลังคลอด
• ให้การรักษาทารกในครรภ์ที่มีความผิดปกติบางชนิดที่สามารถให้การช่วยเหลือหรือแก้ไขได้ตั้งแต่ก่อนคลอด
หลังจากที่ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการให้การดูแลสตรีตั้งครรภ์และการฝึกอบรมก็จะต้องผ่านการสอบและรับรองโดยราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทยจึงจะได้รับวุฒิบัตรจากแพทยสภา
เป็นยังไงกันบ้างคะ ได้รู้จักแพทย์ผู้เชี่ยวชาญกลุ่มนี้กันมากขึ้นแล้วนะคะ พบกันใหม่ในโอกาสหน้านะคะ ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านสาระความรู้จากเพจของเรามาตลอดค่ะ

#แอดมินหมอยูริ

Share Social

About the Author: aboutusc_wp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *