ตรวจเลือดก่อนแต่งงาน/ก่อนตั้งครรภ์/ตอนฝากท้องครั้งแรก
  • 0 comments
maternity_1804315b

สวัสดีค่ะ ขอเริ่มต้นทำความรู้จักกันด้วยบทความที่เป็นความรู้พื้นฐานที่หลายๆ คนอาจจะยังสงสัยอยู่นะคะ ว่าในการตรวจเลือดก่อนแต่งงานหรือก่อนตั้งครรภ์หรือแม้แต่ตอนมาฝากท้องครั้งแรกเค้าตรวจอะไรกันบ้าง เหมือนหรือต่างจากการตรวจเลือดปกติยังไง

… มาดูกันค่ะ …

#การตรวจพื้นฐาน – เหมือนการตรวจสุขภาพทั่วไป โดยจะตรวจดังนี้
1. ตรวจนับเม็ดเลือด (Complete blood count หรือ CBC) เพื่อดูลักษณะและปริมาณของเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว และเกล็ดเลือด ว่าอยู่ในค่าปกติหรือไม่

2. ตรวจหมู่เลือด ซึ่งที่คนทั่วไปรู้จักดี คือ หมู่เลือด ABO แต่ในความเป็นจริงแล้ว ยังมีหมู่เลือดย่อยอีกมากมาย ที่เราจะตรวจกันเพิ่มก็คือ หมู่ Rh ซึ่งจะรายงานผลเป็น “บวก” กับ “ลบ” ซึ่งคนไทยส่วนใหญจะเป็นบวกค่ะ แต่เป็นลบก็ไม่ใช่ว่าผิดปกตินะคะ เพียงแต่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษในระหว่างตั้งครรภ์กรณีที่สามีเป็นบวกค่ะ

3. การตรวจพิเศษอื่นๆ เช่น การทำงานของตับ การทำงานของไต จะไม่ได้ตรวจทุกคนค่ะ ขึ้นกับสุขภาพและโรคประจำตัวของคนนั้นๆ

#ตรวจคัดกรองพาหะโรคเลือดจางธาลัสซีเมียในคู่สมรส เนื่องจากคนเอเชียเป็นพาหะโรคเลือดจางธาลัสกันเยอะมาก ประมาณร้อยละ 30-40 ของประชากร ดังนั้นจึงต้องตรวจคัดกรองเพื่อหาคู่เสี่ยงที่จะ “มีโอกาส” มีลูกเป็นโรคธาลัสซีเมียแบบรุนแรง เพื่อให้การดูแลเป็นพิเศษในระหว่างการตั้งครรภ์ต่อไป

#ตรวจหาการติดเชื้อและภูมิคุ้มกันต่อเชื้อที่อาจจะทำให้เกิดความพิการต่อทารก
ที่เราตรวจหาการติดเชื้อหลักๆ จะมี 3 โรค คือ
1. โรคเอดส์
2. โรคไวรัสตับอักเสบบี
3. โรคหนองใน

เนื่องจากว่า 3 โรคนี้จะต้องมีการดูแลเป็นพิเศษในระหว่างการตั้งครรภ์เพื่อลดการติดเชื้อไปยังลูกค่ะ

ส่วนการตรวจเรื่องภูมิคุ้มกันต่อเชื้อที่อาจจะทำให้เกิดความพิการต่อทารก ก็จะตรวจภูมิคุ้มกันต่อโรคหัดเยอรมันค่ะ ซึ่งจะมีประโยชน์ถ้าตรวจตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ เพราะถ้าพบว่ายังไม่มีภูมิคุ้มกัน ก็จะสามารถฉีดวัคซีนเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันได้ ซึ่งหลังฉีดวัคซีนต้องคุ้มกำเนิดต่อประมาณ 3 เดือนค่ะ และห้ามฉีดในคนท้อง ดังนั้น ถ้าตรวจตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ก็จะมีประโยชน์กว่าค่ะ

#การตรวจพิเศษอื่นๆ นอกเหนือจากนี้จะขึ้นกับปัญหาเฉพาะของคุณแม่แต่ละคน และประวัติของโรคทางพันธุกรรมในครอบครัวค่ะ ทั้งนี้ต้องอาศัยการซักประวัติเพิ่มเติมเป็นรายๆไปค่ะ

คิดว่าหลายๆ คนคงจะได้ไขข้อข้องใจกันนะคะ สำหรับใครที่มีข้อสงสัยอยากสอบถามเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ทาง inbox หรือที่เบอร์โทร 091-796-8451 เพื่อนัดหมายรับคำปรึกษาได้ค่ะ

แอดมินหมอเมษ์

Share Social

About the Author: aboutusc_wp